7 มุมการถ่ายภาพเพื่อสื่ออารมณ์

การถ่ายภาพนิ่งหรือภาพเคลื่อนไหวนั้น หากต้องการเล่าเรื่องราวผ่านภาพ นอกจากจะต้องมีนักแสดงหรือวัตถุเป็นองค์ประกอบแล้ว การตั้งกล้องเพื่อสร้างมุมภาพนั้นก็สำคัญไม่แพ้กัน

เพราะการสร้างมุมภาพจะยิ่งทำให้ภาพมีความน่าสนใจมากขึ้น และการเลือกใช้มุมภาพต่างๆต้องสอดคล้องกับเรื่องราวกับสิ่งที่ต้องการจะถ่ายทอดออกมาจากภาพนั้น เพื่อที่จะได้สื่ออารมณ์ของภาพออกมาได้อย่างชัดเจนแก่ผู้ที่รับชม ไปทำความรู้จักมุมภาพต่างๆกัน

1.มุมสายตานก (Bird Eye View)

เป็นมุมการถ่ายภาพจากด้านบนเหนือศีรษะที่สูงและกว้าง ภาพที่ได้จะเหตุรายละเอียดไม่ชัด การถ่ายภาพมุมนี้จะต้องทำมุมตั้งฉากเป็นแนวดิ่ง 90 องศา กับแบบแสดงหรือวัตถุ มุมสายตานกเป็นมุมมองที่ไม่คุ้นเคยในชีวิตประจำวัน จึงเป็นมุมที่แปลก ภาพในมุมนี้คือการแทนสายตาของนกที่อยู่บนท้องฟ้า

2.มุมสูง (High Angle Shot)

เป็นมุมการถ่ายภาพจากด้านบนเหนือศีรษะเช่นเดียวกับมุมสายตานก แต่มุมสูงนั้นตั้งฉากห่างจากแบบแสดงหรือวัตถุประมาน 45 องศา เป็นมุมมองที่เห็นแบบแสดงหรือวัตถุอยู่ต่ำว่า เปรียบเสมือนการใช้แสดงแทนสายตามองไปเบื้องล่างที่พื้น หากถ่ายโดยมีนักแสดง จะให้ความรู้สึกต่ำต้อย ไร้ศักดิ์ศรี ไม่มีความสำคัญ และถ้าหากต้องการถ่ายให้เห็นลักษณะภูมิประเทศก็ได้เช่นเดียวกัน จะทำให้ความรู้สึกกว้างใหญ่ไพศาล

3.มุมระดับสายตา (Eye Level Shot)

เป็นมุมที่กล้องถูกจัดวางไว้ในระดับเดียวกับสายตาของนักแสดง มุมภาพนี้จึงเป็นมุมมองที่ใช้มองในชีวิตประจำวัน มุมระดับสายตาเปรียบเสมือนสายตาของคนที่กำลังได้รับชมภาพนั้นๆ

4.มุมต่ำ (Low Angle Shot)

เป็นมุมการถ่ายภาพที่อยู่ต่ำกว่าสายตาของนักแสดงหรือวัตถุ ถ่ายโดยการเงยกล้องขึ้นประมาน 70 องศา ทำให้ภาพเกิดผลทางด้านของความลึก การถ่ายภาพมุมต่ำนั้นให้ความรู้สึกความมั่นคง น่าเกรงขาม ทรงพลังอำนาจ

5.มุมสายตาหนอน (Worms Eye View)

เป็นมุมภาพที่ตรงข้ามกับมุมสายตานก การถ่ายภาพมุมนี้ กล้องต้องเงยตั้งฉาก 90 องศากับนักแสดงหรือวัตถุ เป็นการบอกตำแหน่งของคนดูที่อยู่ต่ำสุด โดยจะมองเห็นพื้นหลังเป็นท้องฟ้าหรือเพดาน ทำให้นักแสดงหรือวัตถุนั้นมีลักษณะที่โดดเด่นออกมา ภาพมุมนี้เป็นอีกหนึ่งมุมภาพที่แปลกในชีวิตประจำวัน

6.มุมเอียง (Oblique Angle Shot)

เป็นการถ่ายมุมที่มีเส้นระนาบของเฟรมที่ไม่อยู่ในระดับสมดุล โดยการเอียงไปด้านใดด้านหนึ่ง ความหมายของการถ่ายภาพมุมนี้คือ ความไม่สมดุลของพื้นที่ บางสิ่งบางอย่างอยู่ในสภาพที่ไม่ดี ภาพมุมเอียงจึงเป็นมุมภาพที่ไม่ค่อยปรากฏให้เห็นหรือไม่ค่อยได้ใช้บ่อยนัก

7.มุมกว้าง (Wide Shot)

เป็นการถ่ายภาพที่เน้นให้เห็นสภาพแวดล้อม เพื่อบอกบรรยากาศโดยรอบ หากในภาพมีบุคคลหรือวัตถุ จะเป็นเพียงการช่วยทำให้สถานที่หรือสภาพแวดล้อมนั้นสมบูรณ์มากขึ้น 

 

ขอขอบคุณแหล่งข้อมูล แทงบอลไม่มีขั้นต่ำ

ระวัง..!!  การขโมยข้อมูลบัตรประชาชนนำไปสร้างเรื่องเดือดร้อนให้เรา

ได้มีการแจ้งเกี่ยวกับข่าวสารโดย “กระทรวงพาณิชย์”ได้มีการออกคำเตือนในเรื่องของการขโมยข้อมูลบัตรประชาชนเพื่อนำมาเป็นการสวมรอยใช้ชื่อในการจดทะเบียนบริษัท ซึ่งเหตุนี้เจ้าของบัตรจะไม่รู้ตัวได้เลย

เพราะเจ้าของบัตรจะไม่มีการรู้ตัวแต่อย่างใดหากมีการจดทะเบียนไปแล้วเจ้าของก็ยังไม่ทราบได้อีกเช่นกัน จนกว่าจะมีเหตุการณ์ที่ก่อให้เกิดความเสีย ซึ่งเหตุการณ์เหล่านี้เราไม่สามารถจะทราบได้จนกระทั่งได้มีการถูกร้องเรียน

เนื่องจากมีอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจสำหรับการค้า ได้มีการเปิดเผยว่า 

มีการประกาศเตือนจากทางกรมฯ เรื่องของการให้ประชาชนในทุกคน ต้องมีการเช็คและต้องเฝ้าระวังจากคนร้ายที่มีการต้องการนำบัตรประจำตัวประชาชนหรือเกี่ยวกับข้อมูลภายในบัตรประชาชน เพื่อเป็นการนำไปสวมรอยหรือแอบอ้างในการจดทะเบียนเพื่อเป็นการนำไปจัดตั้งบริษัทโดยที่เจ้าของหรือเจ้าตัวไม่รู้ตัว โดยมีการนำไข้อมูลของเราไปใช้ในทางที่ผิดกฎหมายได้

ดังนั้นจึงได้มีการกำชับไปยังเหล่าบรรดาเจ้าหน้าที่ที่มีหน้าที่เกี่ยวกับการตรวจสอบสำหรับการจดทะเบียนบริษัทหรือเกี่ยวกับข้อมูลต่างๆให้รอบคอบอย่าเคร่งครัด เพื่อเป็นการเตือนที่จะไม่ให้เกิดเหตุการณ์เหล่านี้ได้อีก

จากการตรวจสอบที่ผ่านมาได้มีการพบผู้ร้องเรียนค่อนข้างเยอะพอสมควร ว่พวกเขานั้นมิเคยนำข้อมูลของตนมาจดทะเบียนบริษัทนิติบุคคลแต่อย่างใด แต่ได้พบว่ามีชื่อว่าตนมาเป็นกรรมการของบริษัทดังกล่าว เพื่อเป็นการนำไปประกอบกิจการสำหรับเรื่องต่างๆ

จึงทำให้ ทางกรมฯ ได้ทราบและได้มีคำสั่งอย่างกำชับไปยังนายทะเบียนเพื่อเป็นการตรวจและควรพิจารณาในสาเหตุและข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการจดทะเบียนนิติบุคคให้รอบคอบให้ดีเสียก่อน และต้องมีการดำเนินการตรวจสอบไปยังหลักฐานและเอกสารทุกอย่างอย่างเคร่งคัด

หากมีข้อสงสัยหรือพบข้อสงสัยต่างๆที่มันจะก่อให้เกิดหลักฐานเท็จจึงทำการให้เรียนเชิญกรรม เหล่าบรรดาผู้ขอจดทะเบียนมาเพื่อเป็นการยืนยันตัวตนของเขาเสียก่อน

ด้วยเหตุนี้ จึงขออยากฝากเตือนไปยังบุคคลทั่วไปหรือเหล่าบรรดาประชาชนทั้งหลาย

 หากได้มีการใช้บัตรประชาชนหรือมีการนำข้อมูลในบัตรประชาชนไปใช้ในด้านใดก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นด้านของการทำธุระต่าง ๆ ท่านควรเพิ่มความระมัดระวังมากไม่ควรประมาทแม้แต่น้อย และหากมีเหตุการณ์ที่จำเป็นต้องใช้ในการโอนอำนาจในการทำธุรกรรมต่างๆ

ซึ่งเป็นการที่ให้ผู้อื่นหรือบุคคลอื่นที่ไม่ใช่ตัวเราต้องไปทำแทนก็ควรระบุเรื่องราวที่ต้องการให้ชัดเจน เพื่อป้องกันการนำสิ่งเหล่านี้ไปทำในเรื่องอื่นๆ แล้วจะส่งผลทำให้เราเดือดร้อนในภายหลังนั่งเอง

ทริกจีบหนุ่มเนียนๆ

     ย้อนไปสมัยยังเป็นละอ่อน เป็นสาววัยใส เคยแอบชอบรุ่นพี่ที่มหาวิทยาลัย แหม ก็รุ่นพี่เป็นหนุ่มนักบาศหน้าตาดี มีสาวๆกรี๊ดมากมาย หลายๆคนก็คงเป็นเหมือนกันใช่ไหมคะ ถ้าเรามัวแต่ไปเฝ้าเกาะขอบสนามอย่างเดียวแล้วไม่แสดงท่าทีอะไรให้รุ่นพี่เขารับรู้ แล้วเราจะได้เขามาเป็นแฟนได้อย่างไร หลายคนคงถูกสั่งสอนมาจากทางบ้านว่า เราเป็นผู้หญิงต้องหัดรักนวลสงวนตัว แต่สมัยนี้มันล้าแล้วค่ะ เพราะมัวแต่เจี๋ยมเจี้ยมรับรอง ม.ค.ป.ด.  แน่นอนค่ะ

ดังนั้นเราจึงต้องมีเทคนิคพิชิตใจหนุ่มหล่อกันหน่อย แต่เราก็ไม่เผยไต๋ให้อีกฝ่ายรู้ว่าเราจะจีบมากเกิดไปค่ะ ดังนั้นวิธีการที่แนะนำในวันนี้จึงเป็นเพียงการส่งสัญญาณการอ่อยให้อีกฝ่ายได้รับรู้เบื้องต้นก่อนเท่านั้น 

  1. หาเบอร์หนุ่มหล่อแล้วแกล้งโทรไป เมื่ออีกฝ่ายรับสายก็แกล้งบอกว่าโทรผิด วิธีการนี้เคยมีคนใช้ได้ผลมาแล้วนะคะ ตอนนี้มีลูก 4 คนแล้วเป็นไงล่ะ โดยวิธีนี้ เราควรเป็นฝ่ายหาเบอร์โทรแล้วแกล้งชวนคุยก่อนสักพักแล้วค่อยบอกว่าโทรผิด ถ้าหากหนุ่มอยากสานสัมพันธ์ต่อ เขาก็จะชวนเราคุย เอง แต่ถ้าลองฟังดูแล้ว เขาไม่สนใจเราแน่ ก็เริ่มกระบวนการขอคุยเป็นเพื่อนกับเขาเองเลย บอกว่าเราอยู่มหาลัยไหน คณะอะไร ทีนี้ถ้ารู้ว่าอยู่ที่เดียวกันอะไรก็ง่ายขึ้น อาจขอไลน์ เพื่อเอาไว้เพื่อพูดคุยกันฉันเพื่อนไปก่อนก็ได้ ลองดูนะคะ วิธีคุณอาจใช้แล้วได้ผล 
  2. หาโอกาสทำความรู้จัก อาจใช้มุขเก่าๆที่สมัยก่อนเขาเคยทำกันเช่น เดินชน หรือไม่ก็เดินเข้าไปทักทายพูดคุยกับเขาเลยไม่ต้องเหนียมอาย คุยแบบชื่นชมในสิ่งที่เข้าทำ คุยว่าเราสนใจเหมือนกัน พูดคุยเกี่ยวกับสิ่งที่เขาสนใจ แล้วลองดูปฏิกิริยาของเขาว่าเป็นอย่างไร ถ้าเข้ามีการตอบสนองเราดีก็ค่อยๆสานสัมพันธ์ไปเรื่อยๆ แต่ถ้าเขาไม่อยากคุยด้วยก็ถอยออกมานะคะ อย่าไปอ่อยให้เสียเวลาเลย 
  3. หากได้มีโอกาสคุยกันแล้ว ดูแล้วเขาไม่ได้รังเกียจอะไรเราถึงจะเป็นหญิงแต่ก็สามารถชวนหนุ่มก็ได้ค่ะ ถ้าหล่อโดนใจ หาโอกาสชวนเขาไปทำกิจกรรมร่วมกัน ถ้าเขาเริ่มสนใจเราเขาก็จะไปด้วย แต่ถ้าเขาไม่สนใจไปก็ถอยยย ดีกว่า 555
  4. ถ้าเราได้มีโอกาสได้พูดคุยกับเขา เราคงได้เจอเพื่อนๆเขาบ้างลองทำความรู้จักพูดคุยกับเพื่อนของเขาเหมือนทีคุยกับเขา อย่าเพิ่งให้ไก่ตื่นรู้ว่าเรากำลังจีบเขา ทำให้เขาคิดว่าเราคิดกับเขาแค่เพื่อน และหากมีโอกาสไปเที่ยวที่ไหนก็อย่าลืมซื้อขนมมาฝากเขาและฝากเพื่อนๆของเขาด้วยนะ วิธีนี้เป็นการจีบเขาผ่านทางเพื่อน ยุค 90 ฮิตทำกันมาก 
  5. และสุดท้ายพยายามเดินผ่านไปเจอกันบ่อยๆทุกวัน ทำเป็นเหมือนบังเอิญเจอ และทุกครั้งที่เจออย่าลืมชวนเขาคุยด้วยนะ จะทำให้เขาซึมซับเราเข้าไปทีละน้อยๆ 

วิธีที่แนะนำอาจได้ผลหรือไม่ได้ผล ขี้นอยู่กับแต่ละสถานการณ์และแต่ละอุปนิสัยของคน แต่เท่าที่ทดสอบมาก็ได้ผลมาแล้วหลายรายนะจ๊ะ