ระยองฮิ มีของดีๆมากมาย

ระยองฮิ มีของดีๆมากมาย

จังหวัดระยองหากย้อนดูประวัติศาสตร์แล้วนั้น เป็นเมืองที่มาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา โดยเป็นหัวเมืองชั้นตรี มีจุดที่น่าสนใจคือสมัยพระเจ้าตากสินมหาราชยกทัพไปเมืองจันทบุรี ได้มาพักที่ระยองก่อน

ในช่วงก่อนเสียกรุงครั้งที่สอง จนถึงสมัยรัตนโกสินทร์ระยองเป็นเมืองประมงและการค้าขายทางทะเลทำให้เจริญรุ่งเรือง

 

จังหวัดระยองเป็นจังหวัดที่น่าสนใจไปเที่ยวโดยมีงานประเพณีที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวคือ

งานเทศกาลผลไม้และของดีเมืองระยอง

เป็นงานท้องถิ่นที่คนทั่วประเทศไทยรู้จักกันดี ในงานก็อย่างชื่องานที่บอก มีผลไม้มากมายหลากหลายชนิด เงาะ ทุเรียน มังคุด สดจากสวนมาแสดงกัน มาขายกัน ในราคาที่ถูกมากเหมือนซื้อที่หน้าสวน นอกจากผลไม้ก็ยังมีอาหารทะเลสดๆชนิดต่างๆ ขายด้วยเช่นกัน ทั้งผลไม้และอาหารทะเลมีทั้งแบบสดๆและแบบตากแห้งแช่อิ่ม นอกจากของที่ขายแล้ว ก็ยังมีขบวนแห่ ขบวนรถประดับผลไม้ การประกวดธิดาชาวสวนผลไม้ และความบันเทิงอื่นๆอีกมากมาย

งานเทศกาลฯ นี้เป็นงานใหญ่ประจำปี แต่ว่านอกจากงานหลักนี้ที่จัดในอำเภอเมือง บริเวณตลาดกลางผลไม้ตะพงแล้ว ตามอำเภออื่นๆก็มีจัดงานเฉพาะอำเภอด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น เทศกาลถนนผลไม้อ.วังจันทร์ หรือ งานสับปะรดหวนอ.ปลวกแดง เป็นต้น

งานประเพณีชิมปลาทะเลนึ่ง

เป็นอีกงานที่น่าสนใจ เพราะชาวระยอง โดยเฉพาะชาวอำเภอบ้านฉางส่วนใหญ่มีอาชีพประมง พื้นที่ติดชายทะเล ทำให้มีอาหารทะเล ปลาสดๆมากมาย จึงเกิดมีงานชิมปลาทะเลนึ่งเกิดขึ้น นักท่องเที่ยวเตรียมเงินมาซื้อปลา เตรียมท้องมาชิมปลากันได้อิ่มหนำแน่นอน รวมทั้งยังมีอาหารทะเลอื่นๆให้ชิม และขายจำหน่ายในงานนี้ด้วย งานจะจัดที่อำเภอบ้านฉางในช่วงปลายกุมภาพันธ์ถึงต้นมีนาคม

งานวันสุนทรภู่

สุนทรภู่เป็นครูกวีชื่อดังของไทย และได้รับการยกย่องจากองค์กรยูเนสโกให้เป็นบุคคลสำคัญของโลกด้วย มีประวัติว่าพ่อของสุนทรภู่เป็นคนเมืองแกลง จังหวัดระยอง จึงได้มีการจัดงานนี้ขึ้นเพื่อรำลึกถึงผลงาน วีรกรรมต่างๆที่สุนทรภู่ได้สร้างไว้ รวมทั้งยังมีรูปปั้นสุนทรภู่ เป็นอนุสาวรีย์อยู่ที่อำเภอแกลงอีกด้วย

ประวัติและความเป็นมาของประเพณีลอยกระทง

ประวัติและความเป็นมาของประเพณีลอยกระทง

ส่วนในเรื่องของการประทับรอยพระพุทธบาท บางแห่งบางสถานที่ก็ว่ากันว่าพญานาคได้ทูลอาราธนาพระพุทธเจ้าไปแสดงธรรมเทศนาในนาคพิภพ(ที่อยู่ของพญานาค) เมื่อพระพุทธเจ้าจะเสด็จกลับพญานาคได้ทูลขออนุสาวรีย์ที่จะนำไว้จารึกบูชาจากพระองค์

พระพุทธเจ้าจึงอธิษฐาน ประทับรอยพระพุทธบาทไว้ที่หาดทรายแม่น้ำนัมมทา และพวกพญานาคทั้งหลายจึงต่างพากันมากราบไหว้บูชารอยพระพุทธบาทแทนพระองค์ต่อมาพวกประชาชนทั่วไปที่เป็นชาวพุทธก็ได้ทราบเรื่องนี้เข้า จึงได้ไปกราบไหว้นมัสการทำการบูชารอยพระพุทธบาทและสืบต่อกันมา

โดยนำเอาเครื่องสักการะใส่ลงไปในกระทงและนำไปลอยในน้ำ และปรเพณีลอยกระทงในวันเพ็ญ เดือน 12 หรือวันออกพรรษา เพื่อถือว่าเป็นการเฉลิมฉลองวันคล้ายวันที่พระพุทธเจ้านั้นได้เสด็จกลับลงมาสู่บนโลกมนุษย์อีกครั้ง หลังจากการจำพรรษาสามเดือน ณ สวรรค์ชั้นดาวดึงส์เพื่อแสดงธรรมทรงโปรดพุทธมารดา

พวกเหล่าเทพเทวดาต่างๆก็ได้พากันออกมารับเสด็จเป็นจำนวนมากจนนับไม่ถ้วน และมาพร้อมกับเครื่องสักการบูชา

ซึ่งเป็นวันที่พระพุทธเจ้าทรงได้เปิดให้ประชาชนได้เห็นสวรรค์และนรกด้วยอิทฤทธิ์ของพระองค์เองประชาชนจึงพากันลอยกระทง เพื่อเฉลิมฉลองและรับเสด็จพระพุทธเจ้าส่วนการลอยกระทงตามประทีป(การจุดไฟในตะเกียงหรือโคมด้วยดินเผาเล็กๆ) เพื่อไปบูชาพระเกศแก้วจุฬามณีบนสรวงสรรค์ชั้นดาวดึงส์นั้น ก็เพราะตรงกับวันที่พระพุทธเจ้าได้เสด็จออกบวชบรรพชาที่ริมฝั่งแม่น้ำอโนมา

พระพุทธเจ้าทรงได้ใช้พระขรรค์ตัดพระเกศโมลีขาด และลอยไปในอากาศตามที่พระพุทธเจ้าได้ทรงอธิษฐาน พระอินทร์จึงนำผอบแก้วมาบรรจุพระเกศของโมลีแล้วนำไปประดิษฐานไว้ในจุฬามณีเจดีย์ บนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์

เพื่อให้ได้ไปอยู่บนสรวงสวรรค์ชั้นนั้นเป็นการกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธ์ทั้งหลายที่อยู่สวรรค์ชั้นนั้น เหมือนเป็นการขอขมาต่อสิ่งศักดิ์สิทธ์และเพื่อให้มีการสืบต่อเหมือนประเพณีดังในปัจจุบัน ที่ทำเพื่อขอขมาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในแม่น้ำคงคา

ใส่ใจอาหารการกิน

ใส่ใจอาหารการกิน

 

ปัจจุบันเราใส่ใจอาหารการกินกันน้อยลงเนื่องจากในช่วงเวลาที่เร่งรีบการใส่ใจกับอาหารจึงถูกปล่อยปะละเลย
ทำให้อาหารที่กินเข้าไปนั้นไม่ได้ถูกสุขอนามัยพอสมควรและนั้นก็คือสาเหตุของการเกิดโรคร้ายภายในร่างกายของเรา
การกินนั้นเป็นสิ่งสำคัญเพราะนอกจากจะทำให้เราอิ่มแล้วสารอาหารต่างๆที่ส่งเข้าไปในร่างกายก็เป็นตัวที่ช่วยขับเคลื่อนระบบต่างๆในร่างกายให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เพราะหากเรากินอาหารที่เป็นประโยชน์แก่ร่างกายร่างก็จะทำงานได้เต็มประสิทธิภาพตามระบบกลไกลของร่างกาย

เราจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องกินอาหารตามเวลาที่กระเพราะในร่างกายของเราทำงาน ทั้ง 3 ช่วงเลา คือ มื้อเช้า ทื้อเที่ยง และมื้อเย็นเราจำเป็นต้องกินอาหารให้ครบทั้ง 3 มื้อและในแต่ล่ะมื้อต้องได้รับสารอาหารให้ครบถ้วนทั้ง 5 หมู่


การที่เราจะมีสุขภาพที่ดีได้นั้นเริ่มมาจากการกิน

เราควรใส่ใจอาหารในแต่ล่ะมื้อให้มากขึ้นอาจจะต้องเลือกวัตถุดิบที่ดีและปลอดภัยในการนำมาปรุงอาหาร
เนื่องจากผักผลไม้และเนื้อสัตว์ตามท้องตลาดส่วนใหญ่มักจะมีสารเคมีปะปนอยู่เป็นจำนวนมาก
เนื่องจากชาวไร่ชาวสวนต้องการที่ได้ผลผลิตเป็นจำนวนมากจึงหันมาใช้สารเคมีเพื่อช่วยในการผลิตกันมากขึ้น ซึ่งสารเคมีเหล่านี้เป็นอันตรายต่อร่างกายมนุษย์

หากได้รับสารเคมีเหล่านั้นสะสมเป็นเวลานานๆมันก็จะก่อให้เกิดโรคร้ายเพราะฉะนั้นหากเราอยากจะมีร่างกายที่แข็งแรงแล้วการออกกินอาหารเสริมหรือยาเพื่อช่วยไม่ได้ช่วยอะไรเลยหากเราไม่ใส่ตนเอง

การกินอาหารให้ครบทุกมื้อและทุกหมู่หมั่นตรวจอาหารก่อนที่จะนำเข้าปากทุกครั้งได้ก็เป็นเรื่องที่ดีหากยังไม่มั่นใจ
การทำอาหารกินเองก็เป็นตัวช่วยอย่างดีในการที่จะช่วยเลี่ยงอาหารที่ไม่ปลอดภัย

สำหรับร่างกายเราได้นอกจาจะได้รับอาหารที่ดีแล้วการออกกำลังกายก็เป็นสิ่งสำคัญเพราะจะช่วยให้ร่างกายเกิดการเผาผลาญแลัวยังขับของเสียออกจากร่างกายของเราได้อีกด้วย

การกินอาหารที่ดีมีประโยชน์และปลอดภัยควบคู่ไปกับการออกกำลังกายก็จะช่วยส่งเสริมทำให้สุขภาพร่างกายของเราแข็งมากยิ่งขึ้นอีกทั้งบุหรี่และแอลกอฮอล์เป็นสิ่งที่ควรจะหลีกเลี่ยงใหมากที่สุดเพราะของเหล่านี้เป็นบ่อนที่จะทำร้ายสุขภาพของคุณให้เกิดโรคภัยต่างๆอีกด้วย

เพื่อสุขภาพที่ดีการเอาใจใส่ตนเองซักนิดเพื่อรักษาาสุขภาพให้แข็งแรงได้อย่างยาวนานดีกว่าใช้ชีวิตอย่างประมาท และต้องคอยมารักษาตนเองในภายหลังร่างกายของคนเราไม่ใช่อะไหล่ของเครื่องยนต์ที่เสียแล้วจะสามารถหามาเปลี่ยนได้เพระาฉะนั้นเราต้องเร่งสร้างสุขภาพที่ดีให้กับตนเองทุกวันเพื่อป้องกันและรับมือกับโรคภัยที่จะทำลายชีวิตของคุณ คุณจะได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขปราศจากโรคภัยที่เข้ามาทำร้ายและได้อยู่กับคนที่คุณรักไปนาน