ความแตกต่าง “เจ ลีก และ ไทยลีก” มุมมองของ นิว ฐิติพันธ์

 

ความเป็นฟุตบอลญี่ปุ่นแตกต่างกับฟุตบอลไทยมากอยู่พอสมควรเลย มุมมองของ “นิว ฐิติพันธ์”  เจลีกวิ่งตลอดเพรสซิ่งตลอด ขนาดตัวเขาเองซ้อมเมื่อตอนปรีซีซั่นมาอย่างฟิตมาก ยังมีแผ่ว

นิวบอกว่าเพราะฟุตบอลของญี่ปุ่นไม่เปิดโอกาสให้ได้เล่นง่ายนัก ต้องคิดเร็วทำเร็ว ซึ่งทำให้ตัวของนักเตะนั้น คิดได้เร็วขึ้น ฟิตมากขึ้น และมันก็ทำให้ตัวของ นิว เองพัฒนามากขึ้นด้วย สิ่งที่เห็นได้ชัดคือการวิ่งที่มากขึ้นเมื่อครั้งที่เล่นในไทยลีกเอง เจ้าตัวถือว่าเป็นนักบอลที่วิ่งเยอะอยู่เเล้ว ในแต่ล่ะนัดที่เจ้าตัววิ่ง เฉลี่ยแล้วจะอยู่ที่ 8-10 กิโลเมตรต่อนัด แต่เมื่อย้ายมาเล่นที่ เจ ลีก เจ้าตัววิ่งในแต่ล่ะนั้นเยอะมากเฉลี่ยนแล้ว 9-12 กิโลเมตร ต่อนัด ซึ่งเป็นที่มาของการเปลี่ยนเจ้าตัวออก หลังผ่าน นาที่ 70+ ไปแล้ว เพราะโค้ชได้อธิบายกับเจ้าตัวว่า นิว นั้นหมดแรง ซึ่งเจ้าตัวก็ออกมายอมรับว่าเป็นเรื่องจริง เพราะต้องวิ่งตลอดเวลาถึงแม้จะไม่ได้บอล

“นิวบอกว่า ตัวเขาเองยังต้องพัฒนาอีกเยอะ เพื่อที่จะเล่นให้ได้เต็ม 90 นาที และก็ถือว่าเป็นชื่อเสียงของประเทศ และเป็นคนเบิกล่องให้กับนักเตะคนอื่นจากไทย ที่จะได้ทีโอกาสมาเล่นที่ เจ ลีก กันมากขึ้นโดยศึกษาจาก กรณีของตนเอง”